Thứ Năm, 10 tháng 4, 2014

Một Số Giống Gà Nhập Nội Ở Nước Ta

Một Số Giống Gà Nhập Nội Ở Nước Ta
Gà Tam Hoàng
Ngành chăn nuôi ngà nước ta rất phát triền, ngoài các giống gà được thuần hóa ở địa phương thì nhiều công ty cũng đả nhập về nhiều giống gà mới, nhằm đa dạng hóa cũng như tạo cho bà con nông dân có nhiều sự lựa chọn hơn. Các giống gà nhập thường đi có năng suất cao và sức chịu đựng khá tốt... Sau đây S-nguyenlieuthucangiasuc giới thiệu đến các bạn một số giống gà nhập nội phổ biến ở nước ta hiện nay.

1. Gà Tam Hoàng.
  Nhập vào nước ta từ Trung Quốc và Hồng Kông gồm 2 dòng: 882 và Jiangcun.
Gà có màu lông vàng, mỏ vàng, chân vàng, có thân hình chắc: ngực nở, bầu bĩnh, nhanh nhẹn, thích kiếm mồi, thịt thơm ngon. Tính chống chịu bệnh tật cao. Lông gà con mới nở không đồng nhất về màu sắc, màu lông biểu hiện chính là màu vàng (62%) sau đó đến màu xám (23%) và một số màu khác với tỷ lệ ít, khoảng cách sai khác giữa màu lông mất dần theo tuổi. Gà trưởng thành chủ yếu là màu vàng. Da chân vàng, mào đơn đỏ, ngực nở, đùi to.
Gà Tam Hoàng
Gà Tam Hoàng
Khối lượng cơ thể lúc mới sinh là 35g (Theo sử An Ninh và đồng nghiệp- 2003). Dòng 882 màu lông vàng hoặc lốm đốm đen, đa số có cườm cổ, ở 11 tuần tuổi trống nặng 1,4 - 1,45 kg, mái nặng 1,2 kg. Dòng Jiangcun lông màu vàng tuyền, ở 11 tuần tuổi con trống 1,3 kg; con mái nặng trên dưới 1kg ( Theo hội chăn nuôi Việt nam - 2002). Nếu được nuôi tốt dòng Jiangcun đạt 1,8 kg/ con/ 11- 12 tuần tuổi (Theo Nguyễn Thiện - 1999) gà mái lúc 5 tháng tuổi đã đẻ bói, lúc gần 7 tháng tuổi tỷ lệ đẻ đạt trên 60%. Sản lượng trứng dòng Jiangcun đạt 170 quả/ mái/ năm, dòng 882 đạt 156 quả/ mái/ năm. (Theo Hội chăn nuôi Việt nam - 2002). Khối lượng trứng 51 - 52 g/ quả, tỷ lệ trứng có phôi đạt 95%, tỷ lệ nở so với trứng có phôi đạt 83% ( Theo Nguyễn Thiện - 1999). Tỷ lệ nuôi sống đến 2 tuần tuổi là 95%.
Gà Tam Hoàng có những đặc điểm nổi bật là: tỷ lệ nuôi sống cao, chống chịu bệnh tật, chịu khó kiếm mồi, phẩm chất thịt và trứng thơm ngon, sản lượng trứng và thịt cao hơn các giống gà nội Việt Nam, hợp với thị hiếu của người nuôi và tiêu dùng ở Việt nam. Do đó, gà Tam Hoàng được nuôi khắp 3 miền: Bắc - Trung - Nam với số lượng trên triệu con để lấy thịt và trứng.

2. Gà Lương Phượng
Gà Lương Phượng hay còn gọi là Lương Phượng Hoa Trung Quốc do lai tạo giữa giống gà nội của Trung Quốc với gà nhập nội, được nhập vào nước ta từ sau năm 1997.
Gà Lương phượng
Gà Lương phượng
Gà có màu lông đa dạng: vàng đốm đen ở vai, lưng và lông đuôi. Lông cổ có màu vàng ánh kim, búp lông đuôi có màu xanh đen. Dòng mái có màu đốm đen, cánh sẻ là chủ yếu. Dòng trống chủ yếu có màu vàng nâu nhạt - đốm đen. Chân màu vàng, mào đơn đỏ tươi. Thân hình cân đối. Gà có thân hình chắc, thịt ngon. Khối lượng cơ thể lúc mới sinh: 34,5 g, lúc 8 tuần tuổi đạt 1,2 - 1,3 kg. Khối lượng gà lúc 20 tuần tuổi con trống 2,0 - 2,2 kg, gà mái 1,7 - 1,8 kg/con. Tuổi đẻ đầu tiên 140 - 150 ngày, sản lượng trứng 150 - 170 quả/mái/năm. Gà Lương Phượng có sức kháng bệnh tốt, thích hợp với mọi điều kiện chăn nuôi ở Việt Nam. Nuôi công nghiệp, bán chăn thả và chăn thả.


3. Gà Sasso.
Gà Sasso là dòng gà thịt của Pháp nhập vào nước ta từ năm 2002, được nuôi nhiều ở Tam Ðảo (Vĩnh Phú), trại thực nghiệm Liên-Ninh (Hà Tây) và một số nơi ở miền Bắc. Dòng trống: con trống lông màu nâu, con mái lông màu trắng. Dòng mái lông màu nâu. Dòng thương phẩm có lông màu nâu vàng hoặc nâu đỏ; chân, mỏ và da màu vàng. Khối lượng lúc 9 tuần tuổi nặng 2,5 kg/con. Dòng trống, đàn ông bà có năng suất trứng 65 tuần đạt 180 quả, khối lượng trứng 50 g/quả.
Gà Sasso có khả năng chống chịu bệnh tốt, chúng chịu được nóng và độ ẩm cao. Gà lớn nhanh, lúc 2 tháng tuổi kể từ lúc bóc trứng, nuôi đúng kỹ thuật gà đạt 2,2 - 2,5 kg/ con chất lượng thịt tốt: thịt rắn, chắc, thơm ngon, có vị ngon đậm đà tương tự gà Ri của 98  Nam. Đặc biệt, gà Sasso tận dụng được ngô, tấm, gạo, sắn và thức ăn thừa của lợn. Gà đạt hiệu quả kinh tế cao kể cả nuôi thả vườn và tập trung. Do đó, gà Sasso có thể nuôi được từ Bắc vào Nam và hiện nay nuôi gà Sasso theo hướng thịt.
Gà Sasso.
Gà Sasso
Tại xí nghiệp gà giống Tam Đảo (Vĩnh Phúc) và trung tâm nghiên cứu gia cầm Vạn Phúc đã nhập 4 dòng ông bà và gà bố mẹ SA 31 L để lai tạo ra gà thịt (broiles) Các chỉ tiêu sản xuất của gà bố mẹ SA 31L trung bình.

+ Khối lượng cơ thể lúc giết thịt ( 9 tuần tuổi): 2390g
+ Khả năng nuôi sống 23 - 66 tháng tuổi : 92%
+ Sản lượng trứng/ 10 tháng đẻ: 159 quả/ mái
+ Tỷ lệ trứng giống: 95,5%; Tỷ lệ ấp nở: 80%.
+ Sản lượng trứng giống/ mái: 152 quả/ mái
+ Sản lượng gà con 1 ngày tuổi: 129 con/ mái
( Theo Bùi Đức Lũng và Lê Hồng Mận - 2003) 

4.Gà Kabir.
Gà Kabir có nguồn gốc từ Israel, nhập vào nước ta tháng 7/1999 và được người nuôi Việt Nam ưa chuộng. Các dòng khác 100 nhau có ngoại hình và màu lông khác nhau:. Gà có màu lông nâu vàng hoặc đỏ vàng, da , chân vàng, thân hình chắc, to hơn giống gà hướng trứng. Khối lượng gà mới nở 41 g/con, lúc 8 tuần tuổi đạt 920 g/con, lúc 25 tuần tuổi gà trống nặng 2,8 kg, gà mái nặng 2,2 kg/con. Năng suất trứng của đàn bố mẹ 170 quả /mái/70 tuần tuổi. Khối lượng trứng 59 g/quả, tỷ lệ nuôi sống 97%. Khối lượng cơ thể lúc sơ sinh 39g/ con, lúc 8 tuần tuổi đạt 1520g/ con (Theo Nguyễn Minh Hoàn - 2003). Khi 20 tuần tuổi đạt 2 - 2,1kg / con (Theo Hội chăn nuôi Việt nam , 2002), lúc 9 tháng tuổi trung bình 2100g/ con (Theo Bùi Đức Lũng và Lê Hồng Mận – 2003).
Gà Kabir
Gà Kabir
Gà Kabir Sản lượng trứng của gà bố mẹ 140 quả / 9 tháng đẻ/ mái (Theo Bùi Đức Lũng và Lê Hồng Mận - 2003). Có khi sản lượng trứng 70 tuần tuổi đạt trên dưới 00 trứng, khối lượng trứng 57 - 58 g/ quả (Theo Hội chăn nuôi Việt Nam - 2002). Gà có tỷ lệ nuôi sống cao 96,6% (Theo Nguyễn Minh Hoàn - 2003) Gà Kabir có thịt chắc ngon, sức sống tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam, khối lượng cơ thể và trứng tương đối lớn. Đây là giống gà kiêm dụng trứng và thịt. Nhưng gà Kabir có khả năng chống chịu bệnh tật và thay đổi ngoại cảnh không được tốt lắm.

5. Gà Ai Cập
Đây là giống gà nuôi thả vườn của Ai Cập, đã được đưa vào Việt Nam từ tháng 4/1997. Gà Ai Cập có mào đơn dựng đứng, thân phủ lông màu đen đốm trắng. Thân hình nhỏ, da trắng, chân cao, màu chì. Nhìn chung gà Ai Cập lớn hơn gà Ri một chút. Khi nuôi đến ba tháng rưỡi, gà trống nặng 1,3 – 1,5kg, gà mái nặng 1,0 – 1,1kg, đến bốn tháng rưỡi gà trống nặng 1,7 – 1,8kg, gà mái nặng 1,3 – 1,4kg.
Gà Ai Cập
Gà Ai Cập
Tuy là gà thả vườn, nhỏ nhưng năng suất trứng tương đối khá. Nuôi đẻ từ 22 – 64 tuần, gà mái cho 158 quả và tỉ lệ đẻ đạt 52,8% (Phùng Đức Tiến, 1999). Tỉ lệ nuôi sống đàn mái đạt 91%. Gà mái bắt đầu đẻ trứng khoảng 140 ngày tuổi. Sau khoảng ba tuần, gà mái đã đạt tỉ lệ đẻ tới 50% trong đàn. Trứng có màu hồng nhạt và nhỏ. Khối lượng trứng khoảng 35 – 45g, tương đương với trứng gà Ri của ta và được khách hàng ưa chuộng.
Trứng giống cho tỉ lệ có phôi bình quân 95% và tỉ lệ nở 80 – 90%/số trứng có phôi.
Kết quả nuôi tại hộ gia đình cho thấy ở các giai đoạn nuôi có tỉ lệ nuôi sống cao: gà con 94%, gà dò 96% và gà sinh sản 91%. Khối lượng cơ thể gà con 650g, gà dò 1350g, gà sinh sản 142g. Năng suất trứng của mỗi mái trong một năm đẻ bình quân là 181 quả. Nếu nuôi con mái đến 61 tuần tuổi thì năng suất trứng từ 146 – 163 qủa. Tiêu tốn thức ăn/10 quả trứng từ 2,07 – 2,27kg. Trứng có vỏ dày (0,38mm) thích hợp cho vận chuyển xa và trong ấp nở; tỷ lệ lòng đỏ cao (31,09%); trứng có màu trắng, chất lượng thơm ngon được người tiêu dùng ưa chuộng.


P/s: Còn nhiều giống gà nhập khác nữa, trên đây s-nguyenlieuthucangiasuc chỉ giới thiệu đến các bạn một số giống phổ biến đối với người nuôi gà, hi vọng các bạn có thể dựa vào đây để phân biệt và chọn cho mình một giống gà nuôi thích hợp. Lần sau s-nguyenlieuthucangiasuc sẻ gửi đến các bạn những giống thủy cầm được chăn nuôi ở nước ta.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bạn hãy like và cộng 1 nếu thấy bài viết hay nhé. Để lại bình luận nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào. Click vào "Thông báo cho tôi" để nhận câu trả lời qua Email. Nhận xét luôn luôn được kiểm duyệt trước khi hiện lên công khai. Đừng lo lắng nếu nhận xét của bạn không hiện lên ngay lập tức.