Người ta có thể ví
con bò sữa như một cỗ máy. Để cho máy chạy khoẻ, hiệu quả cao ta phải chọn mua
loại máy tốt, phải thường xuyên chăm sóc, bảo dưỡng. Để cho máy hoạt động được
thì ta phải cung cấp nhiên liệu cho nó. Máy càng tinh vi, hiện đại thì nhiên liệu
cũng càng phải có chất lượng cao.
Con bò sữa là một “cỗ máy” hiện đại. Chính vì vậy, việc chọn
mua, chăm sóc, nuôi dưỡng và khai thác phải đặc biệt cẩn thận.
Trong chăn nuôi bò sữa chúng ta cần chú ý những vấn đề sau
đây:
1 - Về viêc chọn mua bò sữa
Câu hỏi đặt ra là nên chọn mua giống bò nào? Câu trả lời
tưởng chừng đơn giản: cứ chọn bò Hà Lan thuần, có năng suất sữa cao mà nuôi!
Thực tế không đơn giản như vậy và cũng không nên tuỳ tiện mà phụ thuộc vào
trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi của chủ hộ, cũng như các điều kiện
chăm sóc, nuôi dưỡng và chuồng trại (điều kiện kinh tế và hạ tầng kỹ thuật) của
mỗi gia đình. Những gia đình mới bắt đầu chăn nuôi bò sữa, do còn thiếu kinh
nghiệm (và đôi khi cả khả năng kinh tế còn hạn chế) nên chọn mua bò lai F1 (Lai
Sind x Hà Lan) hoặc bò lai F2 (F1 x Hà Lan). Không nên chọn mua bò Hà
Lan thuần hoặc bò lai có tỷ lệ máu bò Hà Lan cao (F3, F4...). Bởi vì bò sữa Hà
Lan thuần hoặc bò lai có tỷ lệ máu bò Hà Lan càng cao (bò F3, F4-7/8 và 15/16
máu bò Hà Lan) thì càng “ khó tính”, càng kém chịu đựng được điều kiện nóng ẩm
và kham khổ do thiếu thốn thức ăn. Khi nhiệt độ lên trên 340C, bò có
tỷ lệ máu bò Hà Lan cao thường thở dốc, xù lông, năng suất sữa giảm. Mặt khác,
tỷ lệ nhiễm bệnh tăng, đặc biệt là các bệnh ký sinh trùng đường máu và bệnh tụ
huyết trùng. (thực tế chăn nuôi bò sữa ở nước ta chỉ ra rằng, bò sữa Hà Lan
thuần thích hợp nhất ở một số vùng như Mộc Châu - Sơn La, Đức Trọng - Lâm Đồng
- nơi có khí hậu mát mẻ, nhiệt độ bình quân hàng năm 210C).
Dù có nuôi bò lai F1
hoặc F2… việc chọn con có năng suất cao (tương ứng với từng giống) rất quan
trọng. Hiện nay, giá bò sữa thường tính theo năng suất. Vì vậy, khi mua bò, nếu
là bò đang khai thác sữa, cần kiểm tra năng suất sữa thực tế. Cũng phải xem xét
nó đang tiết sữa kỳ thứ mấy, tháng thứ mấy của chu kỳ (thông qua sổ sách-nếu
có, hỏi người chủ, quan sát và xem răng để định tuổi...). Giả sử là bò F2, đang
tiết sữa tháng thứ hai của chu kỳ 3 mà mỗi ngày chỉ vắt được 10 lít sữa thì
phải dè chừng!
Việc không thể xem
nhẹ là kiểm tra hình dạng và cấu trúc bầu vú, cũng như hệ thống mạch máu tuyến
vú. Xin nhớ là chỉ có bầu vú phát triển, mềm mại, các tĩnh mạch nổi rõ, cuộn
lên như sợi dây thừng thì mới cho nhiều sữa (vì máu vận chuyển các chất đến bầu
vú để tạo sữa và để tạo ra 01 lít sữa cần 540 lít máu chảy qua bầu vú).
Ngoài ra, cũng nên
nhớ rằng, chỉ khi nào bò đẻ mới cho ra hai sản phẩm quan trọng nhất là bê và
sữa. Vì vậy, khi mua bò cần chú ý kiểm tra cơ quan sinh dục, đối với loại bò
trưởng thành đã đẻ cũng như đối với bò cái tơ chưa đẻ lứa nào. Việc kiểm tra
này cần trông cậy vào các bác sỹ thú y chuyên khoa bằng quan sát cơ quan sinh
dục bên ngoài và sờ khám qua trực tràng để xem cơ quan sinh dục của con bò ấy
có phát triển bình thường không? tử cung, buồng trứng... có bị viêm nhiễm, teo
nhỏ không?... Tức là phải biết được con bò ấy có đẻ được không và sinh đẻ có
tốt không?
2
- Về việc nuôi dưỡng
Cũng như một số động
vật khác, bò sữa cần một lượng dinh dưỡng để duy trì cuộc sống (hô hấp, hoạt
động tim mạch, vận động... ). Ngoài ra, bò sữa cần một lượng dinh dưỡng rất lớn
cho tăng trọng, nuôi thai và sản xuất sữa. Chúng ta hãy thử hình dung: hàm
lượng vật chất khô (các chất đạm, đường, mỡ, khoáng...) trong sữa trung bình là
12% (tức là trong 1kg sữa có chứa 120g vật chất khô). Như vậy, một con bò sữa
(giả sử nặng 400kg) có sản lượng sữa trung bình 4.000 kg/chu kỳ thì trong thời
gian một chu kỳ nó tạo ra một lượng vật chất khô 480kg, nghĩa là lớn hơn rất
nhiều so với khối lượng cơ thể bản thân nó. Mà các chất này chỉ có thể được tạo
ra trong sữa, từ thức ăn cung cấp cho con bò. Điều đó muốn nói lên rằng, việc
cung cấp thức ăn đầy đủ, với chất lượng tốt cho bò sữa quan trọng biết chừng
nào. Chúng ta không thể có nhiều sữa, sữa chất lượng tốt khi chỉ cho bò ăn rơm lúa
hoặc các thức ăn kém phẩm chất. Cũng giống như chúng ta không thể đổ xăng chất
lượng kém vào xe máy mà nó có thể chạy khỏe được!
Nuôi dưỡng bò sữa
thực chất là nuôi dưỡng các loài vi sinh vật sống trong dạ cỏ. Nuôi dưỡng bò
sữa đúng kỹ thuật tức là tạo các điều kiện thuận lợi nhất cho hệ vi sinh vật
trong dạ cỏ phát triển bình thường. Chúng ta phải cung cấp khẩu phần thức ăn
cân đối, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của từng con; không thay đổi thức ăn
đột ngột; chia thức ăn tinh ra thành nhiều bữa... Trong nuôi dưỡng bò sữa, điều
cần chú ý là bảo đảm đầy đủ khẩu phần thức ăn thô xanh. Chính thức ăn thô xanh
là yếu tố cơ bản cho hệ vi sinh vật dạ cỏ hoạt động bình thường, bò cho năng
suất sữa cao và chất lượng sữa tốt. Muốn vậy, phải lưu ý áp dụng các biện pháp
giải quyết thức ăn thô xanh như trồng ngô dày, trồng cỏ… Trong điều kiện của
miền Bắc nước ta, do vụ đông - xuân khô hanh kéo dài thường thiếu cỏ và các
loại thức ăn xanh khác, cần áp dụng biện pháp ủ chua để dự trữ, chủ động có đủ
thức ăn thô xanh quanh năm.
Thức ăn của bò sữa
rất đa dạng, các loại phế phụ phẩm nông nghiệp, công nghiệp chế biến cũng là
nguồn thức ăn rất có giá trị nuôi bò sữa. Việc tận dụng các nguồn thức ăn này
kết hợp với việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật để xử lý, bảo quản cho phép
chúng ta hạ giá thành sản phẩm và nâng cao hiệu quả kinh tế chăn nuôi bò sữa
một cách đáng kể. Đây chính là một trong những bí quyết quan trọng để thành
công. Bởi vì chi phí thức ăn chiếm khoảng 70% trong tổng chi chăn nuôi bò sữa!
Do đặc điểm tiêu hoá
thức ăn của bò sữa :
- Nên sử dụng nguồn
đạm vô cơ (phân urê) để bổ sung vào khẩu phần thức ăn. Đây là cách bổ sung đạm
rẻ tiền và mang lại hiệu quả cao
- Không cần cho ăn
thêm bột cá, gây lãng phí và tốn kém
- Không cần đun nấu
thức ăn cũng như không hoà loãng thức ăn như nuôi lợn. Cho ăn sống, khô và uống
nước sạch, uống nước tự do. Nên lưu ý là nước uống đối với bò sữa cũng quan
trọng như thức ăn vậy !
3
- Về vấn đề chăm sóc và khai thác sữa
Việc chẩn đoán và
điều trị một số bệnh của bò sữa nên trông cậy vào bác sỹ thú y có chuyên môn
trong lĩnh vực bệnh bò sữa
Chúng tôi khuyến nghị
bà con nên tuân thủ nguyên lý “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Đừng lơ là biện pháp
phòng bệnh và/hoặc tiết kiệm một chút tiền mà sẽ phải bỏ ra khoản tiền lớn để
điều trị, thậm chí mất cả con bò.
Các biện pháp phòng
bệnh chủ yếu là:
- Thường xuyên vệ
sinh chuồng trại, bảo đảm chuồng trại luôn trong tình trạng sạch sẽ, thông
thoáng
- Diệt ruồi, muỗi và
các loài ký sinh ngoài da
- Nuôi dưỡng đúng quy
trình kỹ thuật
- Áp dụng các biện
pháp phòng bệnh viêm vú
- Tiêm điều trị dự
phòng ký sinh trùng đường máu
- Tiêm phòng bệnh tụ
huyết trùng, dịch tả, lở mồm long móng
Một vấn đề quan trọng
khác là làm sao để bò đẻ càng nhiều càng tốt, tốt nhất là năm một. Chỉ khi bò
chửa, đẻ ta mới có sữa, có bê con. Như vậy, ngoài các biện pháp kỹ thuật chăm
sóc, nuôi dưỡng và phòng trị bệnh, vấn đề đặt ra là phải phát hiện động dục kịp
thời, phối tinh với chất lượng tốt, đúng kỹ thuật, đúng thời điểm, để làm sao
bò cái sớm có chửa lại sau khi đẻ, tức là rút ngắn khoảng cách lứa đẻ. Bỏ lỡ,
hỏng một chu kỳ động dục là chúng ta chẳng những mất đi một lượng sản phẩm đáng
kể mà còn phải chịu thêm nhiều chi phí cho thức ăn, nhân công... do phải
"nuôi báo cô". Muốn vậy, không nên coi phát hiện động dục là một công
việc tuỳ tiện, ngẫu nhiên mà là công việc có chương trình, có kế hoạch. Để nâng
cao hiệu quả, cần có quyển sổ theo dõi động dục và các diễn biến quá trình sinh
sản của từng con bò cái: ngày đẻ, đẻ như thế nào (đẻ dễ hay khó), ngày động
dục, ngày phối, phối loại tinh gì, ai phối...
Cuối cùng, cũng cần
nói thêm: vắt sữa là một công việc nặng nhọc, nhưng cũng nên nhớ là bò sữa cho
ra nhiều sữa khi nó ở trong trạng thái thoải mái, bò sữa cũng có “tình cảm“ với
người nuôi nó. Chính vì vậy, ngoài việc cần tuân thủ các quy định kỹ thuật vắt
sữa như đúng giờ giấc, vệ sinh vắt sữa... chủ nuôi hoặc những người hàng ngày
trực tiếp chăm sóc, cho bò ăn nên đảm nhiệm công việc vắt sữa. Không nên thuê
người vắt sữa “gọi là chuyên nghiệp“ bên ngoài (như hiện tượng đã và đang diễn
ra ở một số nơi). Bởi vì những người này, vì chạy theo lợi nhuận và/hoặc thậm
chí tác trách nên họ rất tuỳ tiện về giờ giấc, về kỹ thuật vắt sữa. Họ là tác
nhân làm “hỏng“ bò sữa, làm lây truyền bệnh viêm vú và các bệnh khác từ con bò này
sang con bò khác
Nguồn: khuyennongvn.gov.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Bạn hãy like và cộng 1 nếu thấy bài viết hay nhé. Để lại bình luận nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào. Click vào "Thông báo cho tôi" để nhận câu trả lời qua Email. Nhận xét luôn luôn được kiểm duyệt trước khi hiện lên công khai. Đừng lo lắng nếu nhận xét của bạn không hiện lên ngay lập tức.